Vì sao phương pháp trị nám tại nhà không hiệu quả?

Điều trị nám tại nhà là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em vì chi phí thấp và dễ thực hiện. Mặc dù, trị nám tại nhà khá phổ biến nhưng không phải trường hợp nào trị nám cũng thành công.

Để tiết kiệm chi phí điều trị, nhiều chị em đã tìm đến các phương pháp điều trị nám tại nhà, nhưng không phải phương pháp điều trị nám tại nhà nào cũng mang lại hiệu quả trị nám như mong đợi. Đa phần những phương pháp trị nám tại nhà đều không thành công bởi vì các nguyên nhân sau.

1. Chỉ tập trung vào trị nám mà không chăm sóc da

Chỉ tập trung vào mỗi việc trị nám thôi chưa đủ, muốn điều trị nám có hiệu quả, phải đồng thời kết hợp việc chăm sóc da và điều trị nám. Đơn giản nhất là việc sử dụng kem chống nắng. Kem chống nắng là “tấm bảo vệ lợi hại”  trong việc ngăn chặn các tia cực tím tác động lên da. Nếu không sử dụng kem chống nắng đúng cách, làn da không được bảo vệ sẽ tạo ra lỗ hổng làm cho nám khiến bùng phát.

Không chăm sóc da trong quá trình điều trị làm giảm hiệu quả trị nám

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị nám bằng kem bôi hay các phương pháp lột tẩy tại nhà sẽ làm cho da của bạn bị bào mỏng, lúc này, nếu không sử dụng kem chống nắng hoặc kem dưỡng đúng cách, không những nám không được cải thiện, mà còn có nguy cơ nặng hơn.

2. Sử dụng sai phương pháp trị nám 

Nám được hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng nám cũng khác nhau, vậy nên bạn phải xác định rõ ràng nguyên nhân và tình trạng nám rồi mới tìm ra được phương pháp trị nám đạt hiệu quả tối ưu. Nếu điều trị nám sai phương cách, tình trạng nám có thể sẽ trở nên nặng hơn và khó có điều trị hơn.

Những phương pháp điều trị nám tại nhà, chủ yếu là phương pháp lột tẩy, hoặc bôi kem. Những phương pháp này chỉ có thể trị nám ở lớp ngoài bề mặt, nhưng không thể trị tận gốc nám. Vậy nên, điều trị nám tại nhà chỉ có thể làm mờ nám một thời gian nhưng sau đó, nám sẽ quay trở lại và đậm hơn đợt trước.

Trị nám bằng phương pháp lột tẩy để lại hậu quả khôn lường

3. Tâm lý nóng vội, không kiên trì trong quá trình trị nám

Để hình thành vết nám trên khuôn mặt, khi bạn thấy vết nám xuất hiện trên da, trước đó nó đã có thời gian dài âm ỉ, nằm sâu và “cắm rễ” vào da của bạn. Vậy nên, không thể làm cho nám mất đi nhanh chóng chỉ với những cách điều trị nám tại nhà.

Thông thường những cách điều trị nám tại nhà đều sử dụng sản phẩm kem bôi, chất lột tẩy hoặc thuốc uống, và cách điều trị nám nào cũng cần bạn phải có thời gian để làn da của bạn thích ứng với những biến đổi. Tâm lý nóng vội muốn điều trị nám nhanh dẫn đến trị nám sai cách, ví dụ như sử dụng kem bôi quá liều lượng, sử dụng kem không hợp với da, hay sử dụng đồng thời nhiều loại kem trị nám, và thuốc uống trị nám. Điều này không những làm nám trở nên nặng hơn mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người trị nám.

4. Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân cản trở hiệu quả điều trị nám. Những người điều trị nám tại nhà, đa phần đều lên các trang mạng để tìm hiểu thông tin trị nám, những lời khuyên về chế độ ăn uống, sinh hoạt đó có thể chưa qua kiểm duyệt hoặc không phù hợp với cơ địa của từng người . Vậy nên, hiểu quả hỗ trợ việc trị nám không cao, ảnh hưởng đến kết quả của việc trị nám.

Đọc thêm

Nguyên nhân gây nám da dưới góc nhìn khoa học
Nguyên nhân gây nám da dưới góc nhìn khoa học
Nguyên nhân và cách điều trị mụn đầu đen hiệu quả
Nguyên nhân và cách điều trị mụn đầu đen hiệu quả
Những cách trị nám sau sinh hiệu quả đến bất ngờ
Những cách trị nám sau sinh hiệu quả đến bất ngờ
Vì sao phương pháp trị nám tại nhà không hiệu quả?
Vì sao phương pháp trị nám tại nhà không hiệu quả?
Cách trị mụn lưng nhanh chóng cực kỳ hiệu quả
Cách trị mụn lưng nhanh chóng cực kỳ hiệu quả